Ngày 31.8, tại TP.HCM Hội Truyền thông số Việt Nam (VDCA) đã tổ chức buổi tọa đàm với chủ đề Công nghệ số, Chuyển đổi số trong thời đại Cách mạng Công nghiệp 4.0.

Tại buổi tọa đàm ông Nguyễn Minh Hồng, Chủ tịch CDCA cho hay Việt Nam đang hội nhập sâu rộng vào nền kinh tế thế giới với việc tham gia nhiều hiệp định thương mại tự do (FTA) như CPTPP, FTA với EU, Liên minh kinh tế Á – Âu… Việc vận dụng công nghiệp 4.0 vào quá trình sản xuất kinh doanh sẽ mang đến cho doanh nghiệp không ít cơ hội lẫn thách thức.

Thứ trưởng Nguyễn Minh Hồng cho biết hiện Bộ TTTT đã đặt ra mục tiêu và lượng hóa chuyển đổi số sẽ đóng góp 20 – 30% vào GDP. Các đơn vị nhà nước, doanh nghiệp, viện nghiên cứu, đào tạo sẽ là những cơ sở cần chuyển đổi số mạnh mẽ nhất.

Tuy nhiên, hiện vẫn có những quy định quản lý nhà nước chưa tạo thuận lợi, có khi còn tạo rào cản phát triển công nghệ số, chuyển đổi số trong nước. Bộ TTTT đang muốn bỏ những chính sách tạo ra “bảo trợ ngược”, điều khiến các doanh nghiệp cung cấp nội dung số xuyên biên giới không bị hạn chế, trong khi doanh nghiệp trong nước lại gặp khó khăn.

Ngoài vấn đề cơ chế, theo các diễn giả đến từ VCCI, Hội tin học TP.HCM thì doanh nghiệp cần chủ động phát triển công nghệ số, chuyển đổi số để bắt kịp xu hướng hiện nay.

Đơn cử như Vinfast, dù chưa hoạt động nhưng đã chủ động áp dụng công nghệ tiên tiến nhất, nhập đến 1.200 robot để dùng trong dây chuyền sản xuất xe ô tô của mình.

Tại buổi tọa đàm VDCA cũng giới thiệu giải thưởng Công nghệ số Việt Nam – Vietnam Digital Awards 2018 (VDA 2018). VDA 2018 là giải thưởng thường niên của VDCA nhằm tôn vinh, trao tặng giải thưởng cho các đơn vị, cá nhân xuất sắc góp phần thúc đẩy công cuộc chuyển đổi số và phát triển kinh tế số tại Việt Nam. Năm 2018 là năm đầu tiên giải thưởng Công nghệ số Việt Nam được tổ chức. Giải thưởng bao gồm 2 hạng mục lớn trao cho 2 nhóm.

Hạng mục 1: Sản phẩm, dịch vụ công nghệ số tiêu biểu nhằm tìm kiếm, tôn vinh đơn vị, cá nhân hoạt động trong lĩnh vực CNTT-TT sở hữu các sản phẩm, dịch vụ công nghệ số tiêu biểu, hướng đến giải quyết các vấn đề, nhu cầu thực tiễn của cuộc sống.

Hạng mục 2: Ứng dụng công nghệ số xuất sắc nhằm tìm kiếm, tôn vinh đơn vị hoạt động trong nhiều lĩnh vực có quá trình chuyển đổi số mạnh mẽ từ mô hình truyền thống sang môi trường làm việc, kinh doanh dựa trên nền tảng công nghệ số.